Hoàn công nhà sai phép có được không?

Hoàn công là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa. Thủ tục này nhằm xác nhận những thông tin tài sản gắn liền với đất. Hoàn công được thực hiện với những căn nhà thuộc diện phải xin giấy phép xây dựng. Vậy hoàn công nhà sai phép có được không?


Thế nào là nhà xây dựng sai phép?

Nhà xây dựng sai phép là khi xây dựng có một số chi tiết, hạng mục công trình không đúng với các thông tin trên giấy phép xây dựng đã được nhà nước cấp phép. Nhà xây dựng sai phép có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

Diện tích xây dựng không đúng, hiện trạng xây dựng sai so với giấy phép xây dựng.

Nhà ở xây dựng sai độ cao công trình, chỉ giới xây dựng hay vượt quá số tầng.

Độ an toàn cột móng và các vật liệu không đảm bảo.

Những phần hạng mục công trình đúng với giấy phép xây dựng sẽ được nhà nước công nhận. Còn đối với những phần xây dựng không phù hợp thì nhà nước sẽ không công nhận.


Hoàn công nhà sai phép có được không?

Các công trình xây dựng sai so với giấy phép xây dựng hiện nay diễn ra khá nhiều, đặc biệt là những nơi phát triển như TPHCM. Nguyên nhân thì có nhiều có thể do sự buông lỏng của công tác quản lý. Nhờ đó mà hoàn công nhà sai phép vẫn có thể thực hiện được. 

Nhà sai phép vẫn được hoàn công nhưng cũng tùy vào trường hợp cụ thể:

Nhà xây dựng sai phép ở chi tiết nào, có nghiêm trọng không.

Nhà xây dựng sai phép có ảnh hưởng đến độ an toàn chung của căn nhà hay không.

Có ảnh hưởng tới cảnh quan mỹ quan đô thị hay không.Trong khi đó, các sai sót không đáng kể, chủ nhà chỉ cần vẽ lại bảng vẽ kiến trúc nhà theo hiện trạng thực tế, có biên bản nghiệm thu của cán bộ phòng đô thị là xong. Như vậy, vẫn có thể hoàn công nhà sai phép trong trường hợp này.

Ngoài ra, những trường hợp nhà ở sai phép sẽ bị xử phạt hành chính. Trong 1 số trường hợp sai phạm nghiệm trọng sẽ buộc phải tháo gỡ công trình.

Nếu công trình của bạn đang mắc phải những khó khăn trên mà chưa biết nên xử lý thế nào thì hãy đến với Badosa. Các luật sư sẽ căn cứ vào những thông tin, cũng như sai phạm cụ thể để từ đó có thể giải quyết được thủ tục hoàn công.

Trên đây là những thông tin tư vấn cơ bản về việc hoàn công nhà ở sai phép của luật sư. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào, cần được giải đáp thêm hãy liên hệ ngay với công ty Badosa, các luật sư sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng nhất.

0 nhận xét: