Hoàn công gồm những thủ tục gì?

Hoàn công gồm những thủ tục gì? Tiến hành như thế nào có khó hay không? Đây là những câu hỏi mà Badosa nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.


Hoàn công là gì?

Hoàn công hay còn được gọi là hoàn công công trình đây là thủ tục được thực hiện nhằm xác nhận công trình đã hoàn thành phần thi công. Từ đó, chủ đầu tư sẽ thực hiện để cơ quan có chức năng thẩm quyền nghiệm thu trước khi đưa công trình đi vào sử dụng.

Thủ tục hoàn công thường được thực hiện bởi chủ nhà, chủ đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều chủ nhà, chủ đầu tư chỉ chú ý đến việc cấp giấy phép xây dựng mà quên mất đi việc thực hiện thủ tục này để công trình hoàn tất về mặt thủ tục pháp lý.

Thủ tục hoàn công công trình rất quan trọng mà chủ đầu tư bắt buộc phải thực hiện. Bởi có giấy phép hoàn công thì mới đủ điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, nó cũng sẽ thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.


Hoàn công gồm những thủ tục gì?

Hoàn công bao gồm có 3 bước cơ bản đó là:

  • Chuẩn bị hồ sơ

Nếu chủ nhà, chủ công trình muốn xin hoàn công phải đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Giấy phép xây dựng

Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Bản vẽ hoàn công

Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định

Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.  • Liên hệ cơ quan chức năng nộp hồ sơ

Sau khi chủ nhà, chủ đầu tư đã chuẩn bị xong hồ sơ hoàn công thì công việc tiếp theo đó chính là liên hệ với cơ quan chức năng để nộp hồ sơ.

Trong bước này, cơ quan chức năng sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ có sai sót sẽ có văn bản yêu cầu chuẩn bị lại.

Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ chuyển sang cơ quan thuế nhà nước để xác định các loại thuế, chi phí mà chủ đầu tư cần nộp khi thực hiện hoàn công.

  • Chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ thuế

Sau khi cơ quan thuế nhà nước xác định thuế, chi phí mà chủ đầu tư cần nộp sẽ gửi văn bản đến chủ đầu tư. Chủ đầu tư cần phải thực hiện theo đúng quy định.

Nếu chủ đầu tư đã hoàn thành xong các bước trên chỉ cần chờ ngày nhận giấy hoàn công theo phiếu hẹn.

Hy vọng, thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc hoàn công gồm những thủ tục gì? Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: