Cách làm hồ sơ hoàn công cho nhà ở chính xác nhất

Làm chuẩn hồ sơ là bước rất quan trọng và quyết định được việc bạn có hoàn công được ngôi nhà vừa mới xây dựng xong hay không? Vậy toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ hoàn công công trình xây dựng nhà ở gồm những gì? Cách chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà sao cho chính xác, mời bạn đọc cùng đọc bài viết dưới đây.Cũng theo quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ thì có tới 08 loại giấy tờ cần phải đáp ứng, thủ tục hoàn công nhà ở bao gồm:

1) Giấy phép xây dựng

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng)

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.Tuy bộ hồ sơ theo quy định là có đến 8 mẫu giấy tờ nhưng không nhất thiết phải đầy đủ cả 8 mẫu giấy này. Tối thiểu chỉ cần 4 loại giấy tờ như: giấy cấp phép xây dựng, Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng, Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng và Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng. 

Bản vẽ hoàn công cũng không còn là loại giấy tờ bắt buộc nữa mà chỉ cần cung cấp trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Như vậy, một bộ hồ sơ hoàn công nhà ở gồm các loại giấy tờ nêu trên. Có loại bắt buộc phải đáp ứng trong hồ sơ, nhưng có những giấy tờ thì chỉ phát sinh nếu có hoặc nếu rơi vào trường hợp cần phải có chứ không phải là trong mọi trường hợp.Trong lúc chuẩn bị thi công xây dựng, bạn nên chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ này như hồ sơ đã yêu cầu.

0 nhận xét: