Hoàn công nhà ở gồm những loại thuế gì?

Khi xây dựng nhà ở ngoài việc chuẩn bị các loại thủ tục giấy tờ thì các loại thuế cũng được các chủ đầu tư hết sức quan tâm, đặc biệt là các khoản thuế phải đóng khi hoàn công. Nếu bạn là chủ nhân căn nhà đang muốn tìm hiểu hoàn công nhà ở gồm những loại thuế gì cần phải đóng thì nên tham khảo ngay bài viết dưới đây.Dưới đây là những thông tin về các loại thuế và cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân và các khoản phí, lệ phí, xây dựng nhà ở hiện hành chi tiết và đầy đủ nhất.

Thuế môn bài

Đây là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
Tất cả các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh đều thuộc đối tượng nộp thuế môn bài. Bao gồm: chi nhánh, cửa hàng, nhà máy, phân xưởng,... thuế môn bài sẽ giao động trong khoảng 50.000 vnđ tới 1.000.000 vnđ tùy thuộc vào giá thuê nhân công theo hợp đồng xây dựng.

Khi xây nhà, bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng thuế môn bài khi tự mua vật liệu và có thuê nhân công xây dựng. Nếu bạn thuê đơn vị thi công trọn gói thì chủ thầu là người thực hiện kê khai và đóng thuế môn bài này.


Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Những tổ chức, cá nhân có phát sinh hoạt động kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ là đối tượng cần đóng thuế GTGT. Việc xây dựng nhà ở cũng là hình thức hoạt động xây dựng của tổ chức hoặc cá nhân, vì vậy phải kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có.
Khi bạn thuê đơn vị xây dựng trọn gói, thì đối tượng nộp thuế GTGT sẽ là chủ thầu. Bạn nên thỏa thuận với các đơn vị trên bằng cách ký hợp đồng để tránh các tranh chấp về đối tượng nộp thuế về sau.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC, những nhân công xây dựng nhà ở khi bạn thuê được xem là cá nhân kinh doanh dịch vụ xây dựng, do đó cần phải thực hiện nộp thuế như với cá nhân kinh doanh.
Mức thuế TNCN khi xây nhà ở

Thuế thu nhập cá nhân khi xây nhà ở được tính theo công thức sau:
Thuế TNCN phải nộp = (Doanh thu tính thu nhập chịu thuế) x (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)


Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định, nhà đất là một trong những đối tượng phải chịu thuế trước bạ và thuế này phát sinh khi đăng ký xác lập quyền sở hữu. Do đó, để hoàn tất việc xây nhà ở tư nhân, ngoài các khoản thuế xây dựng cơ bản nêu trên, bạn còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế lệ phí trước bạ hoàn công nhà ở khi làm thủ tục hoàn thành xây dựng. 

Những loại thuế này đều là những loại thế mà những ai có hoạt động xây dựng nhà đều phải thực hiện. Và cách tính thuế của từng loại thuế trên cũng có sự khác nhau cũng như đối tượng đóng thuế.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi hoàn công nhà gồm những loại thuế gì. Nếu cần tư vấn thêm bạn liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: