LUẬT HOÀN CÔNG NHÀ Ở CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Hoàn công là một trong những thủ tục pháp lý mà các chủ đầu tư cần thực hiện sau khi hoàn thành công trình xây dựng. Luật hoàn công nhà ở sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, để hiểu rõ hơn về quy trình hoàn công nhà.


Luật hoàn công nhà ở quy định như thế nào? 

Việc thực hiện hoàn công là điều kiện để được cấp đổi sổ hồng, trong đó thể hiện những thay đổi và hiện trạng trên đất. Điều này không những giúp các cơ quan chức năng có thể dễ dàng quản lý, đồng thời còn giúp người dân cảm thấy yên tâm về mặt pháp lý đối với ngôi nhà của mình.

Bạn chỉ cần nắm rõ luật hoàn công nhà ở, mọi việc sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng chứ không khó khăn, phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Theo quy định luật hoàn công nhà ở bao gồm các hồ sơ cụ thể theo Thông tư số 05/2015/ TT- BXD quy định.


Luật hoàn công nhà ở về hồ sơ bao gồm những gì?

Theo như luật hoàn công nhà ở quy định, hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm có: 
Giấy phép xây dựng: Một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà ký với các đơn vị nhà thầu thi công công trình: Hợp đồng xây dựng là loại hợp đồng dân sự giữa bên nhận thầu và bên giao thầu, trong đó xác lập sự thỏa thuận giữa 2 bên về quyền và nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng. Bên nhận thầu có trách nhiệm giám sát công trình và giao đúng thời hạn, còn bên giao thầu có trách nhiệm đưa ra các yêu cầu, số liệu, bản thiết kế, vật tư xây dựng...Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng: Là một loại bản vẽ thường dùng trong các công trình xây dựng nhà ở, chung cư, các tòa nhà lớn… bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng, được chủ đầu tư phê duyệt, và được triển khai đúng thời hạn.
Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Bản vẽ hoàn công và báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công nhà ở, chủ đầu tư mang nộp tại:

- UBND quận/ huyện: Đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng thuộc địa giới hành chính quận, huyện.

- UBND xã: Nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật hoàn công nhà ở và những giấy tờ có liên quan.

0 nhận xét: