THỜI HẠN HOÀN CÔNG NHÀ LÀ BAO LÂU?

Nhiều người thường thắc mắc không biết thời hạn hoàn công nhà ở là bao lâu, bởi những quy định, thủ tục thường mất khá nhiều thời gian mà không được giải quyết nhanh chóng, triệt để. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoặc dự định của chủ nhà, chủ đầu tư khi căn nhà chưa được hoàn thiện về mặt pháp lý.
Thời hạn hoàn công nhà ở, Hoàn công nhà ở, Hồ sơ hoàn công nhà ở, Quyền sở hữu nhà ở, Hoàn công nhà
Thời hạn hoàn công nhà ở


Tại sao phải thực hiện
hoàn công nhà ở?

Theo quy định của Luật đất đai, sau khi hoàn tất việc xây dựng công trình thì phải tiến hành thực hiện hoàn công công trình. Hoàn công nhà là một trong những bước có vai trò rất quan trọng để tiến hành đổi sổ hồng và những giấy tờ chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất.
Nếu như bạn không thực hiện hoàn công nhà ở có thể gặp phải một số rắc rối như:
- Ngôi nhà sau khi hoàn thành không được pháp luật công nhận về quyền sở hữu nhà ở.
- Nếu như có quy hoạch giải tỏa sẽ không được đền bù.
- Khi thế chấp không được giá cao thì không được tính khi xây dựng xong.
- Nếu như bán nhà sẽ rẻ hơn so với mức bình thường, trong nhiều trường hợp còn gặp khó khăn khi bán vì không đủ thủ tục pháp lý.
Thời hạn hoàn công nhà ở, Hoàn công nhà ở, Hồ sơ hoàn công nhà ở, Quyền sở hữu nhà ở, Hoàn công nhà
 Tại sao phải thực hiện hoàn công nhà ở
Thời hạn hoàn công nhà ở là bao lâu?
Những quy định về việc hoàn công nhà ở được ghi nhận trong các văn bản như Luật xây dựng 2014, Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/100/2015 của Bộ Xây dựng về quản lý chất lượng và xây dựng bảo trì nhà ở. Trong những văn bản pháp lý này không có quy định cụ thể nào về thời hạn hoàn công nhà ở, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho việc hoàn công nhà ở không kiểm soát được trong khi thực hiện.
Có nhiều nguyên nhân khiến cho việc xin thời hạn hoàn công nhà ở không có thời gian cự thể như:
Việc chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà ở không hề dễ dàng, nếu như bạn đã từng làm thủ tục hoàn công bạn sẽ hiểu được việc đáp ứng hết các yêu cầu cơ bản trong hồ sơ không phải chuyện đơn giản. Sau khi nộp hồ sơ việc liên hệ qua lại giữa các cơ quan, ban phòng được tiến hành thường xuyên nhưng có thể phát sinh thêm giấy tờ bất cứ lúc nào khiến cho thời hạn hoàn công bị kéo dài ra.
Việc chuẩn bị hồ sơ để thực hiện hoàn công nhà ở không bị giới hạn về thời gian, vì đây là yêu cầu của người hoàn công thực hiện do đó chỉ khi đáp ứng đầy đủ các giấy tờ hồ sơ cần thiết mới được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.
Thời hạn hoàn công nhà ở, Hoàn công nhà ở, Hồ sơ hoàn công nhà ở, Quyền sở hữu nhà ở, Hoàn công nhà
Thời hạn hoàn công nhà ở là bao lâu

Nếu như hồ sơ thực hiện hoàn công không hợp lệ thì việc tính thời hạn hoàn công mới chính thức bắt đầu, trong trường hợp không hợp lệ có thể bị trả lại và gần như không có giới hạn cụ thể.
Thời hạn để cơ quan có thẩm quyền tiến hành các thủ tục khi nhận được hồ sơ hợp lệ:
Thời gian thực hiện việc đo vẽ hiện trạng của công trình xin hoàn công mà cơ quan có thẩm quyền tiến hành mất khoảng 7 ngày.
Sau khi thực hiện việc đo vẽ thực trạng hoàn công nhà ở để xin hoàn công theo giấy tờ, hồ sơ thường được cung cấp từ 3 tuần đến 1 tháng. Như vậy, thời gian xem xét hồ sơ với những bước cơ bản cũng mất hơn 1 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Có thể thấy, thời hạn hoàn công nhà ở không có quy định cụ thể nào, do đó muốn thực hiện nhanh chóng bạn nên tiến hành xử lý các vấn đề phát sinh trong hồ sơ một cách nhanh nhất. Từ đó bạn mới có thể đẩy nhanh thời gian hoàn công nhà mà không gặp thêm bất cứ khó khăn nào.

0 nhận xét: