HOÀN CÔNG NHÀ LÀ GÌ?

Chào luật sư, gia đình tôi đang xây dựng một căn nhà ở quận 10, TPHCM. Nhà xây dựng sắp xong rồi, gia đình tôi được nhắc là khi hoàn thiện phải làm thủ tục hoàn công nhà ở nhưng tôi chưa biết hoàn công nhà là gì? Có quan trọng không? Gia đình tôi phải chuẩn bị những thủ tục gì để hoàn công? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư Badosa, xin cám ơn!
Nguyễn Văn Thành (Quận 10, TPHCM)
Hoàn công nhà, Công ty Badosa, Bản vẽ hoàn công, Thủ tục hoàn công, Xây dựng nhà ở
Hoàn công nhà ở


Hoàn công nhà là gì
?

Xin chào anh Thành, rất cám ơn anh Thành đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty Badosaco. Với câu hỏi “hoàn công nhà là gì” của anh, các chuyên gia tại công ty Badosaco sẽ tư vấn cho anh Thành như sau:
- Hoàn công nhà ở chính là một thủ tục hành chính trong những hoạt động xây dựng liên quan tới nhà ở. Nó nhằm mục đích xác nhận sự kiện bên thi công, đầu tư đã hoàn thành nhà ở sau khi đã tiến hành cấp giấy phép xây dựng, công trình thi công lúc này đã được nghiệm thu và hoàn thành. Bên cạnh đó, hoàn công nhà cũng có một ý nghĩa quan trọng giúp cho chủ nhà được cấp đổi sổ đỏ, thể hiện các thay đổi về hiện trạng của nhà đất khi đã thi công.
Theo Luật Xây dựng năm 2014, trong trường hợp xây dựng nhà ở tại đô thị thì tất cả các trường hợp đều cần phải thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng...
Cũng theo đó, khi hoàn công nhà ở sẽ được thực hiện với toàn bộ những trường hợp xây dựng nhà ở phải được cấp phép xây dựng đã nêu rõ ở trên. Chỉ trừ trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ tại nông thôn nhưng không cần xin giấy phép thì không phải thực hiện thủ tục hoàn công.
Hoàn công nhà, Công ty Badosa, Bản vẽ hoàn công, Thủ tục hoàn công, Xây dựng nhà ở
Hoàn công nhà ở là gì.


Vì sao
hoàn công nhà lại được coi là yếu tố quan trọng?

Hoàn công nhà được biết tới là một thủ tục thường liên quan tới việc quản lý xây dựng đã được nhà nước ban hành. Đối với nhà ở riêng lẻ thực hiện hoàn công đều không quá khó khăn về mặt pháp lý. Tuy nhiên xét tới thực tế thì việc này lại khá khó khăn mỗi khi áp dụng. Đó cũng chính là lý do vì sao, bạn cần phải hiểu chính xác vai trò của hoàn công nhà.
Có không ít trường hợp vì không mấy chú ý tới việc hoàn công nhà nên chủ nhà bỏ ngang thủ tục hoặc gặp rắc rối trong việc thực hiện. Đây cũng là nguyên nhân số một khiến cho ngôi nhà của bạn sau khi xây dựng xong không được hoàn thiện. Có trường hợp các chủ nhà vào ở song nếu xét về mặt giấy tờ thì lại chưa được pháp luật thừa nhận. Lý do là vì không có thủ tục hoàn công.
Hoàn công nhà, Công ty Badosa, Bản vẽ hoàn công, Thủ tục hoàn công, Xây dựng nhà ở
 Vì sao hoàn công nhà lại được coi là yếu tố quan trọng


Thủ tục hoàn công nhà ở

Theo quy định của pháp luật hiện hành, danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD, cụ thể như sau:
1) Giấy phép xây dựng.
2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.”
Hồ sơ hoàn công nhà ở nộp tại:
UBND quận, huyện: Với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện;
UBND xã: Với nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.
Với những giải đáp trên đây, hy vọng anh Thành và các bạn đã hiểu rõ “hoàn công nhà là gì”, vai trò của hoàn công nhà cũng như các thủ tục cần thiết cần thực hiện. Chúc quá trình thực hiện hoàn công nhà của anh Thành và các bạn đều diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Cần tư vấn gì thêm các bạn có thể liên hệ tới công ty Badosa để được giải đáp cụ thể nhất!

0 nhận xét: